Phong kham da khoa Vien Gut

BỆNH GOUT > Thông tin y khoa

Thứ bảy, 10/12/2022
     Gửi tin qua emailE-mail  Bản để inBản in

Sắp hàng chờ mổ tim

Mỗi năm, Việt Nam có hơn 8.000 trẻ sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh, trong khi các cơ sở y tế cả nước chỉ có thể phẫu thuật khoảng 5.000 trường hợp.

"Mấy bữa nay trời trở gió, nó ngồi thở đứt quãng, thấy mà đứt cả ruột. Đã gần chục năm nay rồi chú ơi, đi khắp nơi từ miền Trung vào Nam cũng không nơi nào đưa ra quyết định mổ cho cháu. Đã từng có bác sĩ cho rằng cháu sẽ không sống quá 5 tuổi. Vậy mà nhờ trời, cháu đã lớn tới từng này" - chị T.T.T (ở Phú Yên) bùi ngùi nói về con gái đầu lòng mắc bệnh tim bẩm sinh của mình, nay đã học đến lớp 5, vừa được đưa vào TPHCM để tái khám.

Một trẻ mắc bệnh tim đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM)
Một trẻ mắc bệnh tim đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM)
 
Hàng ngàn quả tim đang thoi thóp
 
Giới y - bác sĩ phẫu thuật tim thường day dứt vì không cứu được các em kịp thời. "Bây giờ còn gọi mổ gì nữa, chờ lâu quá, cháu tôi chết rồi...", đó là những lời trách móc mà chúng tôi thường gặp khi liên hệ với người nhà bệnh nhi đưa trẻ đi mổ"- một bác sĩ tâm sự.

PGS-TS-BS Vũ Minh Phúc, Chủ tịch Hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh TPHCM, cho biết mỗi năm cả nước có khoảng 8.000-10.000 trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh (tỉ lệ 8/1.000 trẻ sinh sống), 80% là bị thông liên thất, tiếp đến là thông liên nhĩ… Trong đó 1/2 trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh nặng cần phải can thiệp ngay.

Tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TPHCM), hiện có khoảng 2.000 bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh chờ đến lượt mổ. Tại BV Nhi Đồng 2 (TPHCM), theo TS-BS Hà Mạnh Tuấn, giám đốc BV, ngoài khả năng thông tim can thiệp từ 6-8 ca/tuần thì số trẻ được mổ tim hở bình quân cũng chỉ từ 2-3 ca/tuần. Còn ở Viện Tim TPHCM hiện còn khoảng 2.000 bệnh nhi chờ đợi để được mổ tim. Con số này tuy thấp hơn so với trước (thường có 6.000-7.000 ca chờ mổ mỗi năm) nhờ gần đây có thêm nhiều BV thực hiện được kỹ thuật mổ tim nhưng số bệnh nhi chờ được mổ vẫn còn rất cao.

Thống kê của Hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh TPHCM cho thấy chỉ tính riêng các BV công có mổ tim tại TPHCM, số trẻ phải chờ đến lượt mổ là 2.000-3.000 trẻ/BV/năm. Các chuyên gia y tế cho rằng số trẻ này nếu không phẫu thuật kịp sẽ tử vong. Thực tế đã có nhiều trẻ bệnh tim bẩm sinh vì phải chờ đợi mổ quá lâu nên bệnh càng nặng thêm, biến chứng suy tim, sưng phổi, xơ hóa mạch máu phổi...
Có trường hợp khi quay lại BV thì không còn khả năng cứu chữa được nữa. PGS-TS-BS Vũ Minh Phúc cho biết, tại các BV nhi, tính trung bình từ lúc trẻ bắt đầu được khám, làm các xét nghiệm… cho đến khi được phẫu thuật phải chờ từ 6 tháng đến 1 năm.

Đi nước ngoài để cứu con

Theo PGS-TS Phạm Nguyễn Vinh, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch TPHCM, dù có thêm nhiều cơ sở y tế thực hiện được kỹ thuật mổ tim nhưng công suất phẫu thuật vẫn còn rất hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu. Tại Viện Tim TPHCM - nơi mổ tim nhiều nhất khu vực phía Nam - cũng chỉ có thể phẫu thuật được cho khoảng 1.300 trẻ/năm. Dự kiến, sau khi sửa chữa nâng cấp, có thêm 3 phòng mổ, 2 phòng thông tim, đơn vị này sẽ tăng số trẻ bệnh tim được phẫu thuật lên 1.600 ca/năm, song cũng chưa thấm vào đâu so với nhu cầu.

Trước thực trạng này, nhiều gia đình không còn giải pháp nào khác là đưa con sang nước ngoài như Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)… để phẫu thuật dù phải vay mượn và chi phí ở nước ngoài cao gấp từ 20 lần trở lên so với trong nước (chi phí mổ tim ở nước ngoài khoảng 700 - 800 triệu đồng/ca, trong khi đó tại Việt Nam, trẻ dưới 6 tuổi phẫu thuật được miễn phí hoặc chỉ mất 35-40 triệu đồng/ca).

TS-BS Đỗ Nguyên Tín, giảng viên Bộ môn Nhi Trường ĐH Y Dược TPHCM, cho rằng kỹ thuật phẫu thuật tim hay thông liên thất, thông liên nhĩ ở nước ta hiện nay đã tiến bộ vượt bậc, đứng đầu khu vực Đông Nam Á về kỹ thuật thông liên thất theo tiêu chuẩn thế giới. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tại sao hàng ngàn trẻ em mắc tim bẩm sinh phải chờ mổ hoặc đổ ra nước ngoài điều trị?

Theo các chuyên gia y tế, chi phí mổ tim cho trẻ hiện nay không còn là rào cản vì phần lớn trẻ nhập viện dưới 1 tuổi nên được BHYT thanh toán hoặc được các nhà hảo tâm giúp đỡ. Vấn đề ở chỗ là ngành y tế thiếu nhân lực, vật lực. Hiện cả nước có hơn 20 trung tâm phẫu thuật tim mạch nhưng khả năng giải quyết chỉ có 5.000 ca/năm. "Để trẻ mắc bệnh tim không phải chờ mổ quá lâu là mong ước, trăn trở của người làm chuyên môn chúng tôi" - PGS-TS-BS Vũ Minh Phúc băn khoăn.

Trẻ được mổ tim miễn phí

Theo Hội Tim mạch TPHCM, trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh dưới 6 tuổi được miễn phí gần như toàn bộ khi chữa trị, phẫu thuật, gia đình chỉ tốn một ít chi phí. Tại BV Nhi Đồng 1, với ca mổ 35-40 triệu đồng, gia đình chỉ đóng vài trăm ngàn đồng; với ca mổ 50-70 triệu đồng, chỉ đóng khoảng 1 triệu đồng.

Hiện cả nước có nhiều cơ sở y tế thực hiện được kỹ thuật mổ tim. Ở khu vực phía Nam có Viện Tim, BV Tim Tâm Đức, BV Nhi Đồng 1, BV Nhi Đồng 2. Ở miền Trung có Trung tâm Tim mạch Huế, Đà Nẵng. Ở Hà Nội có BV Tim Hà Nội, BV Việt Đức và BV Nhi Trung ương.

(Theo Báo Người lao động)

Các tin liên quan:CÁC CHỦ ĐỀ:
Chia sẻ kinh nghiệm điều trị Gout
Dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout
Truyền hình với bệnh Gout
Báo chí với bệnh Gout
Kết quả điều trị bệnh gút
Thông tin cơ bản về Gout
Tài liệu tham khảo
Hình ảnh vể bệnh Gout
Hỏi Đáp thắc mắc bệnh gút
Bảng Giá
Văn bản SYT
THÔNG BÁO  

Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 02/09/2022

 Hỗ trợ Trực Tuyến 
hotline vien gut

Tin tức nội bộ 

Tọa đàm khoa học “Chung tay để chiến thắng bệnh gút”.

Lễ ra mắt Viện nghiên cứu bệnh gút

Thông báo nghỉ tết âm lịch 2021

Kết quả điều trị bệnh gút nặng của Viện Gút vừa được công bố tại Mỹ

Lịch nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/03 âm lịch

Thông báo nghỉ lễ 30/4 & ngày 1/5

Hình ảnh về bệnh gút

Các nhà khoa học chung tay vì bệnh nhân Gút

Viện Gút - 4 năm một khởi đầu lịch sử

Bệnh nhân gút cần biết

 Bài Nhiều Người đọc 

Để gút không còn là nỗi đau

Lễ ra mắt Viện nghiên cứu bệnh gút

Lịch nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/03 âm lịch

Chương trình “Sống khoẻ sống lâu” về bệnh gút

Kết quả đột phá trong điều trị bệnh Gút

Kinh nghiệm điều trị của bệnh nhân Gout kèm theo suy gan, suy thận

Kinh nghiệm điều trị của môt bệnh nhân gout đã biến dạng chân tay

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout

Tìm kiếm nhanh 

Kết quả điều trị bệnh gút 
Chữa trị thành công bệnh gút
Thông tin y khoa 

Thông báo thời gian làm việc trở lại sau Tết nguyên đán 2022

Quy trình sàng lọc đối tượng nghi ngờ nhiễm virus COVID-19 trước khi vào phòng khám

Sử dụng thuốc lợi tiểu và nhiều tác dụng không mong muốn

Thuốc làm tăng bệnh gút

Thịt đỏ giàu hàm lượng protein làm tăng nguy cơ suy thận

Thêm 12 người Sài Gòn nhiễm virus Zika

Hiểu đúng về bệnh lý khô dịch khớp

Tác dụng của các loại đậu đỗ

Bệnh nang gan có cần điều trị không ?

Người bệnh bỏ lơ biến chứng của bệnh gout

CỔNG THÔNG TIN SỞ Y TẾ 

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

V/v triển khai Thông tư số 27/2021/TT-BYT quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử

Về việc tổ chức khóa tập huấn đảm bảo chất lượng thuốc và quản lý thuốc phải kiểm soát đặc biệt

Về thực hiện kết nối liên thông cơ sở bán buôn thuốc

Xem thêm

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIỆN GÚT

 ĐC : 13A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 1900 6506
Giờ làm việc: Sáng từ: 06h30 - 11h30   Chiều từ: 13h00 - 16h30  Từ thứ 2 đến thứ 7

* Hiệu quả có thể thay đổi tùy theo từng người

© 2008 - 2011 DMCA.com Protection Status