Phong kham da khoa Vien Gut

BỆNH GOUT > Truyền hình với bệnh Gout

Thứ sáu, 23/06/2017
     Gửi tin qua emailE-mail  Bản để inBản in

Bệnh Gút có điều trị khỏi được không?

Phần 1

Phần 2

Bệnh gút, một thách thức của lịch sử y học thế giới  
(Viện Gút ) Ngày nay cùng với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được dập tắt, còn hàng chục căn bệnh nguy hiểm chết người đã và đang được các nhà khoa học trên thế giới tập trung nghiên cứu tìm ra phương pháp điều trị. Tuy nhiên bệnh Gút, một trong những căn bệnh được thế giới biết đến sớm nhất và mức độ đau đớn do nó gây ra cho người bệnh bao giờ cũng đứng đầu trong các loại bệnh thì vẫn chưa khi nào được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm cần tập trung loại trừ.
 
Sinh thời Hypocrate, ông tổ của y học hiện đại ngày nay ở thế kỷ thứ tư trước công nguyên đã phát hiện ra Gút và gọi nó là bệnh của vua. Ông cũng căn cứ vào mức độ đau đớn dữ dội của Gút gây ra để gọi nó là vua của các bệnh. -  Chỉ có ai là bệnh nhân Gút như ông Thu, ông Thọ, ông Cường, ông Cát mới cảm nhận hết những cơn đau tột cùng do Gút gây ra.
 
Kể từ thời Hypocrates đến nay, hơn 2600 năm đã trôi qua, nhưng những gì chúng ta biết về Gút còn quá ít, đặc biệt là hậu quả tàn khốc của Gút đối với cơ thể con người lại càng ít được nhắc tới.
 
Hiếm có căn bệnh nào tàn phá khốc liệt cơ thể con người hơn là căn bệnh Gút. Nhìn những khuôn mặt phù nề, giữ nước là hậu quả của một thời gian dài lạm dụng thuốc chống viêm giảm đau có corticoid. Những đôi bàn tay, bàn chân bị biến dạng, những u cục tophi bị vỡ, gây nhiễm trùng kéo dài có nguy cơ phải tháo khớp. Đó cũng chỉ là những biểu hiện bề ngoài mà chưa phản ảnh hết được hậu quả của Gút với các tạng phủ của cơ thể người bệnh.
 
Gần 200 năm đã qua kể từ khi thế giới phát hiện ra chất colchicin trong cây tỏi độc có tác dụng chống kết tủa urat tại khớp, nguyên nhân gây viêm khớp Gout cấp, đến nay cũng chưa có nghiên cứu nào mang tính đột phá về Gout. Các phương pháp điều trị Gout truyền thống vẫn chỉ tập trung vào điều trị chống viêm, giảm đau, tăng đào thải hoặc giảm tổng hợp acid uric.
 
Pegloticase một loại thuốc mới điều trị Gút được cơ quan FDA của Mỹ cấp phép lưu hành vào năm 2010 từng là niềm hy vọng cho cộng đồng bệnh nhân Gút, nhưng nó cũng chỉ có tác dụng làm giảm lượng acid uric máu và được phép chỉ định trong phạm vi hạn chế.
 
Khi thế giới vẫn còn đang gặp khó khăn trong việc điều trị dứt điểm bệnh Gút, các cơ sở y tế điều trị chuyên sâu về Gút vẫn chưa được hình thành, thì bệnh nhân gút vẫn phải tiếp tục tìm đường để tự giải cứu cho mình.
 
Tự điều trị cũng đồng nghĩa với việc bệnh nhân dễ đi vào vòng luẩn quẩn, và cũng là một trong những nguy cơ làm cho bệnh của họ nặng thêm. - Thực trạng của bệnh nhân Gút chúng ta vừa thấy nó đa dạng và phức tạp hơn nhiều so với những gì mà các phương pháp điều trị Gút thông thường đang tập trung giải quyết. Đó thật sự là một thách thức kể cả đối với nền y học hiện đại ngày nay.
 
 
Đương đầu với thách thức:
Khát vọng chinh phục thiên nhiên, chiến thắng bệnh tật là khát vọng khôn cùng của con người. Đối với cộng đồng bệnh nhân Gút, dù hơn 2600 năm đã trôi qua trong bế tắc, nhưng rồi vẫn có một ngày họ không còn bị lãng quên. Ngày 26/7/2007, là ngày thành lập Viện Gút TP.HCM, và giờ đây nó đã là một ngày đặc biệt đối với cộng đồng bệnh nhân Gút không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Không phải tại những nước phát triển mạnh mẽ về khoa học kỹ thuật như Anh, như Pháp, Như Mỹ, Như Nga, như Nhật mới là những người đi tiên phong trong nghiên cứu và điều trị bệnh Gút. Mà ngay tại đất nước Việt Nam, quê hương của câu chuyện cổ tích về Phù Đổng Thiên Vương, bỗng chốc vươn vai thành một chàng trai đi đánh giặc, lại có thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Chỉ với 4 năm kể từ ngày thành lập, Viện Gút đã giải quyết được nút thắt của lịch sử hàng ngàn năm căn bệnh Gút.
 
Với những gì mà Viện Gút đã làm được, ngày 18/01/2011, tại buổi tọa đàm khoa học “Chung tay để chiến thắng bệnh Gút” do Viện Gút tổ chức, lần đầu tiên trong lịch sử bệnh Gút, khát vọng chiến thắng căn bệnh này đã trở thành tiếng nói chung của nhiều nhà khoa học Việt Nam thuộc các lĩnh vực y - dược và nhiều lĩnh vực khoa học xã hội khác nhau.
 
Tại buổi tọa đàm này, nhiều nhà khoa học đã thật sự ngạc nhiên và xúc động trước kết quả điều trị kỳ diệu của Viện Gút TP.HCM đối với bệnh nhân Gút, đặc biệt là những bệnh nhân Gút mạn tính đã bị biến chứng nặng sang nhiều bệnh khác nhau tưởng chừng sẽ không bao giờ qua khỏi.
 
Ông Nguyễn Văn Minh, 56 tuổi là một bệnh nhân Gút mạn tính, suy thận độ 3 có những u cục tophi nổi lên ở chân, ở tay, trước kia muốn đi đâu ông phải ngồi lên xe đạp và tự đẩy vì ông không cử động khớp bàn chân được. Các khớp ngón tay của ông cũng thế, bệnh Gút khiến cuộc sống của ông sa sút hẳn, cái nghề sửa đồng hồ nuôi sống cả gia đình cần đến đôi bàn tay khéo léo và linh hoạt nay phải đành ngồi nhìn. Sau một đợt điều trị tích cực tại Viện Gút, tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sĩ, cục tophi ở ngón chân ông đã biến mất. Ông đã có thể đi lại bình thường. Đôi bàn tay ông thực hiện lại được những thao tác khéo léo trong công việc hàng ngày và đến nay ông đã hoàn toàn bình phục.
 
>> Mức độ suy thận
 
Bà Trần Thị Thệ, là một trong số ít Bệnh nhân nữ bị gút mạn tính, có nhiều u cục tophi kèm theo viêm khớp dạng thấp với những ngón tay đã bắt đầu bị biến dạng. Bệnh nhân đến Viện Gút trong tình trạng nguy hiểm bị suy thận gây phù nề, giữ nước toàn thân do lạm dụng corticoid trong một thời gian dài. Sau hơn 2 tháng điều trị, bệnh nhân đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm, và sau hơn 6 tháng điều trị bệnh nhân đã bình phục, các ngón tay đã bình thường trở lại.
 
Nhìn người đàn ông này, không ai nghĩ cách đây hơn 2 tháng ông còn là một bệnh nhân Gút bi quan, tuyệt vọng vì bệnh tình quá nặng của mình. Ông Lê Hồng Đản là một bệnh nhân đặc biệt bị Gút đã 26 năm nay. Khi đến với Viện Gút, bệnh nhân trong tình trạng nằm bất động kéo dài, các u cục tophi mọc dày như rải sỏi trên thân, mọc cả ở lưng, vùng nách, vùng háng, ở đùi. Các khớp chân và tay bị phá hủy, bàn tay, bàn chân, khủy tay bị biến dạng hoàn toàn. Một số ngón chân đã bị lở loét. Bệnh nhân trong tình trạng suy thận, phù nề, giữ nước toàn thân. Đại tiểu tiện đều gặp khó khăn. Đau nhức triền miên, sốt cao kéo dài, ăn vào là ói nên thể trạng suy kiệt.
 
Sau gần 3 tháng điều trị, ông Đản đã có một sự phục hồi kỳ diệu, tình trạng phù nề giữ nước đã hết, hết sốt, da dẻ hồng hào, đau nhức giảm hẳn, đại tiểu tiện đã dễ dàng trở lại, đã  ăn được 2 - 3 lưng cơm, ngủ được 6 - 7 tiếng một ngày, một số u cục tophi bắt đầu vỡ ra. Ngày 12/7 lần đầu tiên sau một thời gian dài phải nằm tại chỗ do Gút gây biến dạng khớp, và do thoái hóa khớp, ông Đản đã bắt đầu đi lại được.
 
Ông Lê Hồng Đản là thương binh loại 2/4. Trong trận đánh đồn Phú Hòa Đông Nam Thi - ở Củ Chi, ngày 17/5/1968, ông đã bị thương rất nặng với một mảnh đạn pháo vẫn còn nằm lại trong đầu, 2 mành đạn xuyên qua phổi, nhiều mảnh đạn ở chân, ở tay đã lẫy đi của ông 65% sức khỏe. Người thương binh ấy đã hy sinh một phần xương máu trong cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và giờ đây ông đang phải chiến đấu chống lại căn bệnh Gút cùng các biến chứng quái ác. Trong cuộc chiến chống bệnh tật hôm nay ông không còn đơn độc và tuyệt vọng. Các giáo sư, Bác sĩ của Viện Gút đã và đang giúp cho ông phục hồi sức khỏe, để ông lấy lại được niềm tin yêu vào cuộc sống.
 
Ông Minh, Bà Thệ, Ông Đản chỉ là những bệnh nhân tiêu biểu trong số hàng trăm bệnh nhân Gút đã từng bị biến chứng nặng nề và hơn 10 ngàn bệnh nhân đã và đang được điều trị hiệu quả theo phương pháp của Viện Gút. - Sự phục hồi kỳ diệu của những bệnh nhân Gút đặc biệt này không chỉ là niềm vui, hạnh phúc của cá nhân và gia đình họ, mà còn là tin vui cho cộng đồng bệnh nhân Gút, đặc biệt là những bệnh nhân đang sống trong bi quan tuyệt vọng.
 
Những thành quả mà Viện Gút đạt được hôm nay là sự kế thừa, vận dụng sáng tạo tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân” của Thánh tổ thuốc Nam, Đại danh y Tuệ Tĩnh để nâng lên một tầm cao mới là “Nam dược vị nhân sinh”. Sắp tới đây khi phương pháp điều trị của Viện Gút được áp dụng rộng rãi trên thế giới, bạn bè quốc tế sẽ thấy được giá trị đặc biệt của nguồn thảo dược, dược liệu Việt Nam.
 
Tuy nhiên không có thành công nào lại đến một cách dễ dàng, nhất là với một căn bệnh mà thế giới đã bế tắc hàng ngàn năm như bệnh Gút.
 
Vượt lên trên tất cả những khó khăn đó, bằng phương pháp làm việc khoa học, cùng sự tận tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc Việt Nam, Viện Gút đã và đang giành trọn niềm tin của cộng đồng bệnh nhân Gút.
 
Còn rất nhiều việc phải làm đang ở phía trước, nhưng con đường chân chính rộng mở mà Viện Gút đang đi tới đã có thêm rất nhiều nhà khoa học, giới truyền thông rộng rãi chung tay, và mai đây sẽ còn thêm sự chung tay chặt chẽ của cả cộng đồng.
 
Nhìn lại 4 năm đã qua thật sự là một khởi đầu ngọt ngào mang đến tương lai kết thúc hàng ngàn năm đau khổ cho cộng đồng bệnh nhân Gút ở Việt Nam và trên thế giới.
 
PGS. TS Phan Văn Các
PGĐ Viện Gút TP.HCM
 

 

 

 

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Các tin liên quan:CÁC CHỦ ĐỀ:
Chia sẻ kinh nghiệm điều trị Gout
Dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout
Báo chí với bệnh Gout
Kết quả điều trị bệnh gút
Thông tin cơ bản về Gout
Tài liệu tham khảo
Hình ảnh vể bệnh Gout
Hỏi Đáp thắc mắc bệnh gút
THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 

Thông báo lịch nghỉ Lễ Giổ Tổ Hùng Vương

Lễ 30/04 & 01/05 năm 2017

 Hỗ trợ Trực Tuyến 
Hỗ trợ tư vẫn cho bệnh Nhân

Viện gút

 

hotline vien gut

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ 

Phòng khám Viện Gút

Tại thành phố Hồ Chí Minh
ĐC: 13A Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình
Đường dây nóng: 0982180080
Giờ làm việc:
Sáng từ: 06h30 - 11h30
Chiều từ: 13h00 - 16h30
Từ thứ 2 đến thứ 7 (CN nghỉ)

Tại thành phố Hải Dương

222 Phố Hồng Châu - Phường Lê Thanh Nghị - Tp Hải Dương
Đường dây nóng: 0983 083 055
Giờ làm việc:
Sáng từ: 07h00 - 11h30
Chiều từ: 13h30 - 17h0
0

 Bài Nhiều Người đọc 

Để gút không còn là nỗi đau

Thông tin cho bệnh nhân Gút tại Hà Nội

Lễ ra mắt Viện nghiên cứu bệnh gút

Lịch nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/03 âm lịch

Chương trình “Sống khoẻ sống lâu” về bệnh gút

Bản tin đặc biệt giành cho bệnh nhân Gút

HTV9 - Điều trị thành công những bệnh nhân Gút bị biến chứng

Bệnh Gút có điều trị khỏi được không?

Truyền hình Việt Nam - Thông tin mới về điều trị Gút

Kết quả đột phá trong điều trị bệnh Gút

Kinh nghiệm của một bệnh nhân đã điều trị khỏi Gout

Kinh nghiệm điều trị của bệnh nhân Gout kèm theo suy gan, suy thận

Kinh nghiệm điều trị của môt bệnh nhân gout đã biến dạng chân tay

Kinh nghiệm điều trị từ một bệnh nhân Gout nhiều biến chứng

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout

Tin tức nội bộ 

Tọa đàm khoa học “Chung tay để chiến thắng bệnh gút”.

Lễ ra mắt Viện nghiên cứu bệnh gút

Thông báo nghỉ tết dương lịch và tết nguyên đán 2014

Viện Gút có chi nhánh tại Hà Nội không ?

Lịch nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/03 âm lịch

Thông báo nghỉ lễ 30/4 & ngày 1/5

Hình ảnh về bệnh gút

Viện Gút Thông báo nghỉ lễ Quốc Khánh 02/09/2016

Truyền hình Việt Nam - Thông tin mới về điều trị Gút

Bệnh nhân gút cần biết

Viện Gút chi nhánh Hải Dương thông báo lịch làm Việc mới

VTV - Truyền hình trực tiếp: Biến chứng của bệnh gút và điều trị.

 Bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt nam

Tư vấn trực tuyến: Giải đáp những thắc mắc về bệnh gút

Viện Gút tuyển dụng nhân viên SEO- marketing online

Tìm kiếm nhanh 

Kết quả điều trị bệnh gút 
Chữa trị thành công bệnh gút
Thông tin y khoa 

Thông báo về việc nghỉ tết dương lịch 2017

Thuốc làm tăng bệnh gút

Thịt đỏ giàu hàm lượng protein làm tăng nguy cơ suy thận

Thêm 12 người Sài Gòn nhiễm virus Zika

Hiểu đúng về bệnh lý khô dịch khớp

Tác dụng của các loại đậu đỗ

Bệnh nang gan có cần điều trị không ?

Người bệnh bỏ lơ biến chứng của bệnh gout

Những điều cần biết về cao huyết áp

Hội chứng ống cổ tay bệnh thường gặp hiện nay

Bệnh vẩy nến là gì?

Những nguyên nhân làm tăng men gan do thuốc

Một số bệnh thường gặp do ngồi lâu

Viêm gan siêu vi B: những điều cần biết

Thông tin dịch bệnh EBOLA hiện tại

Tìm Hiểu Bệnh Tiểu Đường

Phương pháp giảm đau do viêm khớp

Bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể

Yếu tố gây nguy cơ bệnh tăng huyết áp

Làm thế nào khắc phục chứng giật chân?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì ?

Ứng dụng tế bào gốc vào trị bệnh, còn vướng y đức

Tìm hiểu bệnh thận mạn tính

Biểu hiện triệu chứng của bệnh suy thận

Bệnh loãng xương là gì?

Thực phẩm dành cho bệnh viêm khớp

Thoái hóa khớp gối

Lưu ý trước khi làm xét nghiệm - x-quang và Siêu âm

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Hướng dẫn lấy nước tiểu 24h

Làm giảm cholesterol xấu bằng thực phẩm

Thông báo lịch nghỉ tết dương lich 2015 | Viện Gút

Bệnh viêm gan siêu vi B

Chương trình Tư vấn trực tuyến trên báo Thanh Niên

Những triệu chứng của bệnh tiểu đường

Ngày dân số thế giới: vấn nạn nữ vị thành niên mang thai

Những nguy hiểm từ bệnh sỏi thận

Phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường

Gần 50% dân số có khả năng thoái hóa khớp

Triệu chứng và chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Cứ 2 giây có 1 người chết vì bệnh tim mạch

Biến chứng mạch máu do tăng huyết áp

Chuyên đề về thoái hóa khớp

an toàn thực phẩm trong sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm

5 hiểu lầm thường gặp về cholesterol

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng các thầy thuốc Việt Nam

Sắp hàng chờ mổ tim

Những thực phẩm giàu đạm

Sinh hoạt hợp lý để bảo vệ khớp

Cảnh báo mối nguy an toàn thực phẩm ngày Tết

Hơn 50% người dân bị tăng huyết áp mà không biết

Tết càng gần, người mắc “bệnh máu” càng lo

Thuốc chống suy nhược làm tăng nguy cơ tiểu đường

Sự sống diệu kỳ của bé gái nhỏ nhất thế giới

Người đàn ông chết dần vì nhiễm vi khuẩn độc

Ăn để tăng sức đề kháng

Gần 40 người nhập viện sau khi ăn bánh mì thịt

Bác sỹ Viện Gút trong chương trình khách mời của VTV 1

© 2008 - 2011 Design by: Trần Anh.gout institute  DMCA.com Protection Status

13A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, ĐT: 08 62968626, Fax:  08 62968627.
222 Phố  Hồng Châu - Phường Lê Thanh Nghị - Tp Hải Dương , ĐT:  02203861085, Fax: 02203861494