Phong kham da khoa Vien Gut

 

BỆNH GOUT > Tin tức

Thứ năm, 28/10/2021
     Gửi tin qua emailE-mail  Bản để inBản in

Để bệnh gút không còn là nỗi ám ảnh

(CAO) Theo các chuyên gia y tế, biến chứng của bệnh gút và một số bệnh mạn tính kèm theo như suy tim mạn tính, suy thận mạn tính, tiểu đường tuýp 2... nếu xảy ra trên cùng một người bệnh thường rất nguy hiểm, khó điều trị, thậm chí là bế tắc.

Gút (gout) là tình trạng viêm khớp phổ biến hình thành do sự dư thừa axit uric trong cơ thể. Bệnh gút không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, biến chứng của bệnh gút và một số bệnh mạn tính kèm theo như suy tim mạn tính, suy thận mạn tính hay biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2... nếu xảy ra trên cùng một người bệnh thường rất nguy hiểm, khó điều trị, thậm chí là bế tắc.

Tại Việt Nam, những bệnh nhân gút bị biến chứng nặng có vòng xoắn bệnh lý phức tạp như trên gặp khó khăn bế tắc trong điều trị thường khá phổ biến.

Theo ông Nguyễn Đình Quang, Chủ tịch Viện Gút TP.HCM, từ năm 2008 đến nay, Phòng khám đa khoa Viện Gút đã có hơn 40.000 bệnh nhân tìm đến để điều trị bệnh gút. Nhưng trong số đó chỉ có khoảng 20% bệnh nhân bị bệnh gút đơn thuần. Hơn 80% số bệnh nhân còn lại ngoài bệnh gút họ còn bị kèm theo nhiều bệnh mạn tính khác.

Đặc biệt có hơn 10.000 bệnh nhân khi đến Phòng khám đa khoa Viện Gút đã ở trong tình trạng biến chứng rất nặng với những vòng xoắn bệnh lý vô cùng phức tạp của gút và các bệnh mạn tính liên quan kèm theo như: Suy tim mạn, suy thận mạn, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường tuýp 2, rối loạn mỡ máu, suy tuyến thượng thận do lệ thuộc corticoid… Trong số này nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong sớm.

Bệnh gút không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Bệnh gút không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo Giáo sư Thomas Bardin, đến từ Trường Đại học Paris 7 của Pháp, Trưởng khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Lariboisière, một chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh gút, bệnh nhân bệnh gút ở Việt Nam rất nặng mà hầu như ít gặp ở các nước phát triển.

Trước thực trạng của bệnh gút và những biến chứng nguy hiểm, từ năm 2011, Viện Gút đã tập trung nghiên cứu phát triển mô hình quản lý điều trị ngoại trú biến chứng của bệnh gút và các bệnh mạn tính kèm theo. Nhờ có mô hình điều trị này mà mỗi năm Viện Gút giúp được khoảng gần 1.000 bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong sớm do biến chứng của bệnh gút và các bệnh mạn tính kèm theo.

Nhờ mô hình quản lý điều trị ngoại trú biến chứng của bệnh gút và các bệnh mạn tính kèm theo, mỗi năm Viện Gút giúp được khoảng gần 1.000 bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong sớm.

Nhờ mô hình quản lý điều trị ngoại trú biến chứng của bệnh gút và các bệnh mạn tính kèm theo, mỗi năm Viện Gút giúp được khoảng gần 1.000 bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong sớm.

Ngày nay, gút không còn là vấn đề của riêng nam giới trung tuổi hay “bệnh của nhà giàu”. Nhiều thống kê cho thấy, tỷ lệ người có độ tuổi dưới 30 mắc gút ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

Giảm bài tiết axit uric là nguyên nhân bệnh gút phổ biến. Axit uric thường được loại bỏ khỏi cơ thể qua thận. Khi thận không hoạt động hiệu quả, nồng độ axit uric máu sẽ tăng lên nhanh chóng, tích tụ lại tại khớp và gây ra đau đớn.

Các nguyên nhân khác khiến nồng độ axit uric máu tăng có thể do di truyền, do chế độ ăn uống, sử dụng một số thuốc điều trị gây tổn thương thận và khiến nó hoạt động không hiệu quả. Các bệnh lý như bệnh tiểu đường, huyết áp cao không được kiểm soát cũng có thể làm giảm chức năng thận và làm tăng axit uric máu.

Để cải thiện cơn đau gút, phòng ngừa bệnh tái phát và giảm thiểu biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ.

Theo Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Việt Nam cũng đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật và tử vong ngày càng lớn của các bệnh mạn tính không lây nhiễm, trong đó, bệnh gút là một trong những bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm, khó điều trị.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ những gánh nặng bệnh tật của các bệnh mạn tính không lây. Ảnh: NĐ

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ những gánh nặng bệnh tật của các bệnh mạn tính không lây. Ảnh: NĐ

Ngành y tế đã nỗ lực đẩy mạnh công tác phòng chống, tăng cường truyền thông phòng chống, sàng lọc phát hiện sớm các loại bệnh không lây nhiễm, tăng cường chuyên môn, trang thiết bị trong việc tầm soát, điều trị bệnh cũng như chăm sóc giảm nhẹ trong cộng đồng.

Ngành y tế cũng kêu gọi người dân chủ động bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm và các bệnh lý khác bằng cách như: có chế độ ăn uống hợp lý, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc, không uống bia rượu,... Cùng với đó, xây dựng và lan rộng các mô hình nâng cao sức khỏe tại cộng đồng để cùng nhau chung tay phòng, chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm. 

Mô hình quản lý điều trị ngoại trú biến chứng của bệnh gút và một số bệnh mạn tính thường gặp

Ngày 22-11, tại TP.HCM, Viện Gút phối hợp với Trường Đại học Paris 7 của Pháp tổ chức hội thảo khoa học Hợp tác y khoa Pháp - Việt: “Mô hình quản lý điều trị ngoại trú biến chứng của bệnh gút và một số bệnh mạn tính thường gặp”.

GS Thomas Bardin chia sẻ về những hiệu quả từ mô hình điều trị chuyên sâu dành cho bệnh nhân gút. Ảnh: NĐ

GS Thomas Bardin chia sẻ về những hiệu quả từ mô hình điều trị chuyên sâu dành cho bệnh nhân gút. Ảnh: NĐ

Tham gia hội thảo có nhiều chuyên gia về các lĩnh vực như: cơ xương khớp, tim mạch, thận tiết niệu, nội tiết chuyển hoá, tiêu hoá gan mật đến từ trường Đại học Paris 6, đại học Paris 7 của Pháp, Đại học y dược TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Quân y 175 Bộ Quốc Phòng.

 

Hội thảo này là dịp để các nhà khoa học Việt Nam và Pháp cùng nhau đánh giá những kết quả nghiên cứu đã đạt được thời gian qua và bàn về việc hoàn thiện mô hình điều trị này để trong thời gian sớm nhất nó có thể được chia sẻ đến các trung tâm y tế khác giúp điều trị hiệu quả biến chứng của bệnh gút và các bệnh mạn tính kèm theo. 

Từ Khóa bệnh gút bệnh gout biến chứng bệnh gout viêm khớp

Nguồn: BÁO CAND

Các tin liên quan:CÁC CHỦ ĐỀ:
Chia sẻ kinh nghiệm điều trị Gout
Dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout
Truyền hình với bệnh Gout
Báo chí với bệnh Gout
Kết quả điều trị bệnh gút
Thông tin cơ bản về Gout
Tài liệu tham khảo
Hình ảnh vể bệnh Gout
Hỏi Đáp thắc mắc bệnh gút
Bảng Giá
 THÔNG BÁO  

THÔNG BÁO VỀ NGƯNG TIẾP NHẬN BỆNH NHÂN MỚI

 

 Hỗ trợ Trực Tuyến 
Hỗ trợ tư vẫn cho bệnh Nhân

Tin tức nội bộ 

Pháp - Việt hợp tác tìm “lối ra” cho bệnh gút

Bệnh gút ở Việt Nam rất nặng, ít gặp ở các nước phát triển

Điều trị hạ axit uric, tan cục tophi, phục hồi xương khớp cho người bị gút

Kết quả điều trị bệnh gút nặng của Viện Gút được công bố tại Mỹ

Chuyên gia Pháp-Việt phối hợp nghiên cứu, khảo sát, điều trị bệnh gút

Kết quả điều trị bệnh gút nặng của Viện Gút vừa được công bố tại Mỹ

Tophi trong thận, biến chứng nặng do gout, gây thiếu máu và suy thận

Để bệnh gút không còn là nỗi ám ảnh

Kết quả điều trị khỏi bệnh gút của Viện Gút được công bố tại châu Âu

Tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới từ ngày 31.05.2021

 Bài Nhiều Người đọc 

Để gút không còn là nỗi đau

Lễ ra mắt Viện nghiên cứu bệnh gút

Lịch nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/03 âm lịch

Chương trình “Sống khoẻ sống lâu” về bệnh gút

Kết quả đột phá trong điều trị bệnh Gút

Kinh nghiệm điều trị của bệnh nhân Gout kèm theo suy gan, suy thận

Kinh nghiệm điều trị của môt bệnh nhân gout đã biến dạng chân tay

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Gout

Tìm kiếm nhanh 

Kết quả điều trị bệnh gút 
Chữa trị thành công bệnh gút
Thông tin y khoa 

Cập nhật yếu tố dịch tễ trên khai báo y tế điện tử

Quy trình sàng lọc đối tượng nghi ngờ nhiễm virus COVID-19 trước khi vào phòng khám

Sử dụng thuốc lợi tiểu và nhiều tác dụng không mong muốn

Thuốc làm tăng bệnh gút

Thịt đỏ giàu hàm lượng protein làm tăng nguy cơ suy thận

Thêm 12 người Sài Gòn nhiễm virus Zika

Hiểu đúng về bệnh lý khô dịch khớp

Tác dụng của các loại đậu đỗ

Bệnh nang gan có cần điều trị không ?

Người bệnh bỏ lơ biến chứng của bệnh gout

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIỆN GÚT

 ĐC : 13A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 1900 6506
Giờ làm việc: Sáng từ: 06h30 - 11h30   Chiều từ: 13h00 - 16h30  Từ thứ 2 đến thứ 7

* Hiệu quả có thể thay đổi tùy theo từng người

© 2008 - 2011 DMCA.com Protection Status